𝐒𝐇𝐀𝐃𝐎𝐖 ได้พัฒนาพีซีระบบคลาวด์ระดับไฮเอนด์เครื่องแรก ที่สามารถเล่น สร้าง และทำงานบนอุปกรณ์ใดก็ได้ SHADOW มุ่งมั่นที่จะเป็นแพลตฟอร์มคลาวด์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับนักเล่นเกม ครีเอทีฟ และใช้ในธุรกิจ เพราะพวกเขาเชื่อว่าด้วยระบบคลาวด์ นวัตกรรมนี้มีศักยภาพที่จะนำเสรีภาพทางเทคโนโลยีมาสู่ทุกคน SHADOW มอบประสบการณ์คลาวด์คอมพิวติ้งที่ล้ำสมัยให้กับ ผู้บริโภคผ่านบริการ SHADOW ดั้งเดิม และสำหรับมืออาชีพผ่าน Shadow Business Solutions “แนวคิดเบื้องหลัง SHADOW คือการทำให้ทุกคนเข้าถึงคอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์ในระบบคลาวด์จากอุปกรณ์ใดๆ ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นเดสก์ท็อป แล็ปท็อป หรือสมาร์ทโฟน”

ความท้าทาย:
การเลือกแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ที่เหมาะสม เริ่มต้นด้วยการระบุประสิทธิภาพเดสก์ท็อปที่ต้องการ
“นั่นคือ GPU ระดับกลาง ซึ่งเทียบเท่ากับ Radeon™ RX 6700 XT ของ AMD และ CPU ระดับกลาง-สูง ซึ่งในขณะที่ทำการทดสอบคือ AMD Ryzen™ 7 3700” Weinbach กล่าว
จากนั้น Shadow จึงต้องจัดหาประสิทธิภาพบนเซิร์ฟเวอร์ “ในแง่ของ GPU เป็นเรื่องง่ายเพราะมี GPU ระดับมืออาชีพในศูนย์ข้อมูลซึ่งให้ประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกับ GPU บนเดสก์ท็อป แต่สำหรับ CPU นั้นซับซ้อนกว่ามาก “เราต้องการให้ผู้ใช้แปดคนทำงานพร้อมกันในแต่ละเซิร์ฟเวอร์
ซึ่งหมายความว่าเราต้องแยกทุกอย่างออกจากกันเพื่อให้แน่ใจว่าคำสั่งจะไม่ทับซ้อนกัน นี่เป็นความท้าทายหลักที่เราเผชิญ”
…………….
โซลูชั่น:
เราพยายามค้นหาว่าเครื่องชนิดใดที่สามารถให้ประสิทธิภาพระดับเดียวกันในระบบคลาวด์แก่เราได้ หลังจากการทดสอบ เราพบว่าโปรเซสเซอร์ #𝐀𝐌𝐃 𝐄𝐏𝐘𝐂™ คือคำตอบ Shadow ระบุว่าโปรเซสเซอร์ 𝐀𝐌𝐃 𝐄𝐏𝐘𝐂™ เจนเนอเรชั่น 3 แบบ 32 คอร์เป็นความสมดุลที่เหมาะสมที่สุดระหว่างความถี่และความหนาแน่นของคอร์ “เราทำการทดสอบระดับล่างกับ 7513 และกำลังเปิดตัวข้อเสนอระดับไฮเอนด์ด้วย 7543P ในปีแรก เราคาดว่าจะปรับใช้เซิร์ฟเวอร์ซ็อกเก็ตเดียวมากกว่า 1,000 เครื่อง โดยใช้ 7543P เป็นหลัก” สามารถส่งมอบพีซีระบบคลาวด์แปดเครื่องจากแต่ละเซิร์ฟเวอร์ “เราใช้สี่คอร์ แปดเธรดต่อผู้ใช้หนึ่งคน เกณฑ์มาตรฐานของเราแสดงให้เห็นว่าเพียงพอสำหรับการเล่นเกมสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น
หน่วยความจำ 8 แชนเนลของซีพียู 𝐀𝐌𝐃 𝐄𝐏𝐘𝐂™ นั้นเร็วกว่าหน่วยความจำแบบดูอัลแชนเนลของเครื่องอ้างอิง ทำให้แพลตฟอร์ม Shadow สามารถนำเสนอประสิทธิภาพให้กับผู้ใช้ปลายทางได้อย่างสมบูรณ์เทียบเท่ากับเครื่องที่มีอยู่จริง “เราจัดสรร RAM ให้ 16GB ต่อผู้ใช้” Weinbach กล่าว “เราสามารถแยกเซสชันต่างๆ สำหรับผู้ใช้ของเรา และแยกคอร์สำหรับพวกเขา ซึ่งทำงานได้ดีมากกับหน่วยความจำที่รวดเร็ว ระบบใหม่ที่ใช้ CPU ของ 𝐀𝐌𝐃 𝐄𝐏𝐘𝐂™ นั้นเร็วกว่าเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ Intel รุ่นก่อนหน้าของ Shadow อย่างมากเช่นกัน
…………….
“เรามีประสิทธิภาพดีกว่าข้อเสนอเดิมถึง 65 เปอร์เซ็นต์” Weinbach กล่าว PCI Express® พิเศษที่มีให้โดยโปรเซสเซอร์ 𝐀𝐌𝐃 𝐄𝐏𝐘𝐂™ ช่วยให้สามารถเร่งความเร็วกราฟิกได้มากขึ้นต่อเซิร์ฟเวอร์ “เราสามารถมี GPU แปดตัวในแชสซีเดียวได้ เนื่องจาก 128 เลนของ PCI Express 4 ให้แบนด์วิธที่เพียงพอ” นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ด้านต้นทุนนอกเหนือจากประสิทธิภาพด้านราคาของตัวซีพียูเอง “ยิ่งคุณต้องการพื้นที่ในศูนย์ข้อมูลมากเท่าใด ค่าใช้จ่ายก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น เราต้องการต้นทุนการดำเนินงานที่ต่ำที่สุดและประสิทธิภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ผู้ใช้ได้ราคาที่เอื้อมถึง”
…………….
ผลลัพท์
ด้วยความช่วยเหลือของซีพียู 𝐀𝐌𝐃 𝐄𝐏𝐘𝐂™ เราจึงสามารถมอบประสิทธิภาพระดับไฮเอนด์ให้กับผู้ใช้ได้ในราคาที่ย่อมเยา ความสามารถในการมีผู้ใช้แปดคนต่อ CPU ทำให้สิ่งนี้เป็นไปได้และช่วยให้เราใช้พื้นที่น้อยที่สุดในศูนย์ข้อมูล “AMD เป็นพันธมิตรที่ดีสำหรับเรา” Weinbach กล่าว “เรายินดีที่เห็นว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ 𝐀𝐌𝐃 𝐄𝐏𝐘𝐂™ สามารถมอบประสิทธิภาพที่ต้องการให้กับเรา ด้วยหนึ่งในแปดของเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ CPU ที่มีความถี่ต่ำกว่าเราจึงได้รับประสิทธิภาพตรงตามที่เราคาดไว้ ตอนนี้เราบอกผู้ใช้ของเราว่า: “ไปลองใช้ Shadow PC ของเรา ที่มีการอัปเกรดพลังงานด้วย 𝐀𝐌𝐃 𝐄𝐏𝐘𝐂™! แล้วคุณจะประทับใจ’”
…………….
🖊ดูบทความฉบับเต็ม

Related Case Studies